Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Title

Bệnh u xơ tử cung

Họ và tên

hà nội

Địa chỉ

 

Điện thoại

 

Địa chỉ Email

nam@gmail.com

Tên câu hỏi

Bệnh u xơ tử cung

Chủ đề hỏi đáp

 

Chủ đề hỏi đáp:ID

 

Nội dung câu hỏi

phì đại dạ con là khối u lành tính tại tử cung, thường thấy tại phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. U xơ tử cung có nguy hiểm lắm không Tùy vào độ phát triển của khối u và khả năng diễn ra hậu quả đối với sức khỏe sinh sản.

1. Phì đại tử cung là gì?
phì đại tử cung, hay còn gọi là nhân xơ dạ con, là khối u tế bào cơ trơn lành đặc tính tại dạ con, thường bắt gặp tại nữ giới trong độ tuổi sinh đẻ trong khoảng từ 30 - 50 tuổi.

u bướu xơ được tạo thành lúc một tế bào cơ trơn phân chia 1 cách không bình thường thành rất nhiều tế bào và tiến triển thành 1 khối vững chắc, có đặc điểm đàn hồi cùng với tách đỡ phần còn lại của thành dạ con. Chúng có khả năng tiến triển thành một khối hoặc rất nhiều khối nhân xơ dạ con đối với kích cỡ dao động từ 1mm tới 20mm.

Có các loại u xơ dạ con như sau:

phì đại dưới thanh mạc: có thể có cuống hoặc không, thường hay tiến triển hướng về phía ổ bụng, hố chậu hay giữa hai lá của dây chằng rộng, gây ra hiện tượng đè nén đăng nhập niệu quản, thường nhầm tưởng đối với u buồng trứng;
u xơ kẽ: Là khối u tạo thành từ phần giữa của cơ tử cung, dẫn tới biến kiểu buồng tử cung;
phì đại dưới niêm mạc: Là u bướu xơ trở thành ở dưới lớp niêm mạc. Đôi lúc dạng phì đại này có cuống tống lồi truy cập buồng tử cung, gọi là polyp xơ.
phì đại dạ con có nguy hiểm gì còn Căn cứ vào vị trí cũng như kích cỡ u, tương ứng với một số dấu hiệu nhận biết khác biệt nhau.

tiểu phẫu phì đại tử cung
Hình ảnh phì đại tử cung (nhân xơ tử cung) lành đặc tính tại dạ con
được xem THÊM:

chẩn đoán phì đại tử cung
phì đại dạ con ác đặc tính có chữa được không?
phì đại tử cung có mang thai được không?
2. Phát triển của phì đại dạ con
u xơ tử cung thường hay phát triển tương đối chậm. Tuy nhiên, Nếu như không được nhận thấy cũng như điều trị, sau một khoảng thời gian phát triển trong cơ thể, khối u có thể tăng kích thước, gây ra không ít dấu hiệu và hậu quả nguy hại.

Nếu như khối u xơ nhỏ, không dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, cùng với không cản trở quá trình mang bầu thì người bệnh chỉ cần phải quan sát và không quan trọng cần phải chữa, trừ tình huống có chỉ định bắt buộc của bác sĩ chuyên khoa. Nhìn chung, u bướu nhỏ không dẫn tới dấu hiệu nhận biết hay biến chứng gì đáng kể.

Mặt khác, Nếu phì đại dạ con từng tiến triển lớn, gây nên tình trạng rong kinh, cảm giác đau bụng kinh, đe dọa tới chức năng có con, nguy cơ dẫn tới vô sinh, sảy thai thì người bệnh cần phải chữa trị. Tùy thuộc vào loại khối u cùng với hiện trạng sức khỏe của người phụ nữ mà bác sĩ sẽ chọn lựa 1 giải pháp chữa hợp lý, tuy vậy ý muốn trị còn phụ thuộc vào quá trình chọn của bệnh nhân, sau khi đã từng được giải đáp kỹ lưỡng về lợi ích cũng như nguy cơ.

Chỉ có khoảng 0,05% tình huống u xơ dạ con lành đặc tính tai biến trở nên sarcoma (dạng ung thư mô kết hợp, có khả năng xâm lấn). Trong thời kỳ tắt kinh của người phụ nữ, phì đại tử cung nguy hiểm nhất có thể ngừng phát triển.

đau đớn bụng kinh kéo dài trong bao lâu
hiện tượng rong kinh diễn ra khi u bướu xơ dạ con từng tiến triển không nhỏ, có khả năng gây vô sinh Nếu không trị sớm
3. Phì đại tử cung có nguy hại không?
cấp độ tiến triển cũng như khả năng gây biến chứng tới khả năng sinh con là các yếu tố tìm u xơ dạ con có nguy hiểm gì.

3.1. Biến chứng với phái đẹp chưa có thai
xuất huyết dạ con bất thường: thường tiếp diễn vì phì đại dưới niêm mạc;
Chậm mang thai hoặc vô sinh;
dẫn đến đè nén đến các tạng xung quanh: u xơ có thể gây chèn ép lên niệu quản, u to sẽ chèn vào bọng đái, trực tràng;
khối u thoái hoá: một tỷ lệ khối u tiến triển to có khả năng tiếp diễn biến chứng thoái hóa hoại tử vô khuẩn hoặc thoái hóa kính;
Xoắn khối u dưới thanh mạc có cuống: gây ra triệu chứng đau đớn quằn quại tại vùng hố chậu, cùng với dấu hiệu nhận biết kích ứng phúc mạc (bệnh nhân có biểu hiện nôn ói, bí, trung tiện).
3.2. Tai biến với chị em phụ nữ đang trong kỳ có thai
nguy cơ sảy thai, thai chậm tiến triển trong tử cung, sinh non;
Nhau tiền đạo, nhau cài răng lược;
Sinh khó vì cơn thụt hoặc ngôi thai: lúc phụ nữ mang thai chuyển dạ, khối u xơ dạ con thường hay dẫn đến thay đổi cơn tụt thắt, gây chuyển dạ lâu ngày, ngôi thai không bình thường, ngôi cúi không tốt. U xơ trở nên u bướu tiền đạo, gây ngăn cản đường ra của thai, khiến cho khoảng thời gian sinh lâu, có nguy cơ nguy hại cho thai nhi;
giai đoạn sổ rau thường gây nên băng huyết, đờ tử cung;
Trong giai đoạn hậu sản, u xơ dạ con có khả năng gây bế sản dịch, nhiễm khuẩn hậu sản, hoại tử vô khuẩn, trường hợp phì đại dưới thanh mạc có cuống có nguy cơ bị xoắn.
4. Điều trị tiểu phẫu u xơ tử cung ở đâu tốt?
Trong tình huống khối u xơ dạ con có kích cỡ không nhỏ hay cùng với rất nhiều u bướu đang tăng trưởng, bác sĩ có nguy cơ chỉ dẫn thủ thuật để cắt đi u xơ. Phẫu thuật phì đại dạ con dựa theo kích thước, vị trí cùng với bệnh tình nhân để chọn lựa biện pháp phù hợp. Hiện nay, các phương pháp phẫu thuật thường bắt gặp bao gồm: mổ hở cũng như mổ nội soi, trong đó tiểu phẫu nội soi với robot xem là giải pháp điều trị chính.

Robot tiểu phẫu hiện đại có mặt tại Việt phái mạnh
thủ thuật nội soi bằng robot bóc phì đại dạ con ở bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec
phẫu thuật nội soi bằng robot bóc phì đại dạ con vẫn còn được phát động tại bệnh viện công lập Quốc tế Vinmec. Cách này có rất nhiều ưu thế ưu việt so với cả thủ thuật nội soi kinh điển cũng như mổ mở:

Không bị tránh tầm trông như truyền thống, hình ảnh tin cậy ưu việt đối với cấp độ chính xác cao hơn;
Robot có 4 tay, tương đương với 2 thủ thuật viên giúp khử những rung động không cần thiết (sự run tay);
có khả năng mổ ở những khu vực khó, có thể di chuyển tự bởi vì tại 6 góc cấp độ, luồn lách truy cập một số khoang nhỏ nhất cùng với sâu;
An toàn, làm giảm tối đa khả năng hậu quả, nhiễm trùng phẫu thuật;
giảm cảm giác đau so với phẫu thuật thông thường;
Ít mất máu, khôi phục sớm, giảm thời điểm tọa lạc viện;
đảm bảo thẩm Mỹ bởi vì vết sẹo mổ rất nhỏ;
nâng cao phục hồi sau tiểu phẫu.

u xo 2

Trả lời

 

HienThi

No

DonViTraLoi

 
Approval Status Pending
 

Attachments

Created at 5/20/2020 10:43 AM by  
Last modified at 5/20/2020 10:43 AM by