Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Home

:

Hỏi đáp: 1. U xơ tử cung là gì?

Title

1. U xơ tử cung là gì?

Họ và tên

hà nội

Địa chỉ

 

Điện thoại

 

Địa chỉ Email

phukhoathaiha11@gmail.com

Tên câu hỏi

1. U xơ tử cung là gì?

Chủ đề hỏi đáp

 

Chủ đề hỏi đáp:ID

 

Nội dung câu hỏi

có thai suốt 9 tháng 10 ngày là hành trình kỳ diệu tuy vậy cũng rất thử thách đối với mỗi bà mẹ, nhất là đối với một vài phụ nữ có bầu không may bị phì đại tử cung trong thai kỳ. Vậy mắc phì đại tử cung khi có thai có thể sinh thường hay được không?

phòng khám phụ khoa tốt ở hà nội

1. U xơ tử cung là gì?
phì đại tử cung là u bướu tiến triển trong thành tử cung. Đây là căn bệnh phụ khoa thường gặp nhất ở các chị em trong lứa tuổi sinh sản từ 30 đến 50 tuổi. Phì đại hầu hết luôn lành tính; kích cỡ u bướu có khả năng nhỏ như hạt đậu hoặc có nguy cơ trầm trọng hơn không ít. Chúng có thể phát triển bên ngoài thành tử cung, bên trong khoang tử cung hoặc bên trong thành tử cung.

Theo tìm hiểu của tạp chí Womenshealth, tầm khoảng 20-80% chị em phụ nữ tiến triển u xơ vào lứa tuổi 40 và đầu 50. Không phải tất cả nữ giới gặp phải u xơ đều có dấu hiệu. Một số mắc phải đau đớn và chảy máu kinh nguyệt trầm trọng. U xơ cũng có khả năng gây ra áp lực lên bọng đái, gây đi tiểu tiện liên tục, hoặc trực tràng, gây ra áp lực trực tràng. Nếu u xơ trở thành lớn, chúng có thể khiến bụng to ra, khiến nữ giới trông như mang thai.

khám phụ khoa ở đâu tốt hà nội
2. Nguyên nhân gây nên u xơ tử cung

con đường của căn bệnh đang được nghiên cứu, một vài nguyên nhân nguy cơ: Di truyền, điều kiện, thực phẩm, rối loạn nội bài tiết, béo phì... Trong đó, phần lớn các khảo sát đều chứng tỏ nội đào thải tố estrogen trong cơ thể các chị em có mối liên quan đến sự hình thành và phát triển của u bướu.

3. Phì đại tử cung ở thai phụ
u xơ tử cung thường hay tăng kích thước trong thời kỳ mang bầu do nội đào thải thai kỳ và thường teo nhỏ lại sau sinh.

Theo một đánh giá năm 2010 trên tạp chí sức khỏe Healthline cho thấy 10- 30% các chị em gặp phải u xơ tử cung phát triển các tác hại khi mang bầu. Các nhà tham khảo khuyến cáo hệ lụy thường gặp nhất của u xơ khi có thai là đau. Nó thường gặp ở một vài nữ giới có u bướu xơ không nhỏ hơn 5 cm trong hai tam cá nguyệt cuối cùng.

toàn bộ các khối u xơ không tiến triển trong khi bạn có bầu, nhưng mà nếu nó diễn ra thì rất có khả năng là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Sự tiến triển của phì đại có nguy cơ gặp phải tác động bởi nồng độ estrogen tăng trong thai kỳ. Song, với những nữ giới không giống, phì đại thực sự có khả năng co lại trong thai kỳ. Các nhà khảo sát đã từng có cảm giác ra rằng 79% u xơ có mặt trước khi mang bầu và giảm kích cỡ sau khi sinh.

khám phụ khoa ở đâu tốt nhất hà nội

phì đại có thể thực hiện tăng mối nguy hại mắc các tác hại không giống trong khi có thai và sinh nở, bao gồm:

làm giảm tăng trưởng của thai nhi: u xơ nghiêm trọng có khả năng ngăn đứa trẻ tiến triển đầy đủ do giảm diện tích trong bụng mẹ.
Nhau bong non: Việc này diễn ra khi nhau thai vỡ ra khỏi thành tử cung vì nó gặp phải chặn bởi một khối u xơ. Điều này hạn chế oxy và hoạt chất dinh dưỡng quan trọng.
Sinh non: đau đớn do phì đại có thể dẫn đến co bóp tử cung, có khả năng dẫn tới sinh non.
Ngôi thai thất thường. Do hình loại bất thường của tử cung
Sảy thai: phụ nữ gặp phải phì đại có rất nhiều mối nguy hại sảy thai trong giai đoạn đầu mang thai so đối với những chị em phụ nữ bình thường.
Sinh non
Trẻ có nguy cơ gặp phải sinh non
4. Mắc phải phì đại tử cung khi mang thai: cần thiết phải sinh thường hay sinh mổ?
quá nhiều trường hợp, khi phụ nữ mắc chứng bệnh phì đại tử cung trong thời kỳ có thai là lành đặc điểm, do đó khả năng gây ra biến chứng khi sinh con là ít, sản phụ vẫn có nguy cơ sinh con bình thường. Song, rất nhiều trường hợp phì đại tử cung tiến hành tăng tỷ lệ sinh mổ. Điều đó có nguy cơ là do phì đại tử cung có thể làm cho tử cung không co thắt và u bướu cũng có nguy cơ chặn đường sinh của bạn, làm muộn tiến trình chuyển dạ. Bởi vì thế, việc khám bệnh định kỳ phì đại tử cung khi mang thai là điều nên thiết để đảm bảo chắc hẳn cho sự an toàn của cả mẹ và em bé.

phì đại tử cung trong thai kỳ thường không bóc tách phì đại mà chỉ theo dõi sau sinh. Trường hợp tiểu phẫu u xơ tử cung thai kỳ hay khi sinh được chỉ dẫn nếu phì đại tử cung có hệ lụy hoại tử, nhiễm trùng hoặc phì đại tử cung nằm ngay đường rạch cơ tử cung trong mổ dùng thai, hoặc u xơ gây nên bít đường thoát sản dịch hoặc phì đại nằm dưới niêm mạc (lấn vào lòng tử cung mối nguy hại rong huyết).

1. Những ai nên tiến hành kiểm tra u xơ tử cung?
u xơ tử cung là sự trở nên và tiến triển của khối u lành đặc tính ở tử cung thường gặp ở nữ giới đang trong lứa tuổi sinh đẻ. Tầm khoảng 70 - 80% chị em phụ nữ dưới 50 tuổi có ít nhất một phì đại tử cung và không xuất hiện ở lứa tuổi chưa dậy thì.

Vì thế, nữ giới ở độ tuổi từ 25 tới dưới 50 là người cần phải tiến hành khám u xơ tử cung khi có các biểu hiện đặc trưng như: ra máu từ tử cung dấu hiệu dưới loại cường kinh, rong kinh; cảm nhận đau vùng hạ vị (vùng bụng dưới rốn),...

phụ nữ cần phải đi xét nghiệm phì đại tử cung khi gặp phải đau bụng âm ỉ, lâu ngày vùng hạ vị (vùng dưới rốn) có hoặc không có dấu hiệu cường kinh, rong kinh

các chị em nên đi khám phì đại tử cung khi mắc phải đau bụng âm ỉ, nhiều ngày vùng hạ vị (vùng dưới rốn) có hoặc không có dấu hiệu cường kinh, rong kinh

Bản chất u xơ tử cung là u lành, tuy vậy, nếu không nhận thấy kịp thời và có liệu pháp can thiệp kịp thời sẽ có thể cao diễn ra các tác hại như nhiễm khuẩn tử cung, ống dẫn trứng, vô sinh hiếm chậm với thành phần chưa có bầu và có nguy cơ gây đẻ non, đẻ khó, sẩy thai,... Với nữ giới đang có thai.

2. Xét nghiệm u xơ tử cung như thay nào?
u xơ tử cung hay không có biểu hiện rõ ràng, thường hay được cảm nhận ngẫu nhiên qua các lần kiểm tra sức khỏe tổng quát, kiểm tra phụ khoa định kỳ thường siêu âm phụ khoa.

Nếu u xơ tử cung có biểu hiện thì các khám sau hay được các bác sĩ chỉ định:

- Siêu âm: Đây là công nghệ thường quy để trong vòng soát và phát hiện phì đại tử cung. Bác sĩ hay siêu âm phụ khoa hoặc siêu âm ổ bụng để quan sát tử cung Ngoài ra để xác định vị trí, kích cỡ của u bướu. Siêu âm Doppler thỉnh thoảng được sử dụng khi cần thiết phải phân biệt đối với các nguyên nhân không giống thông qua đặc điểm hoạt chất tưới máu của u bướu.

Siêu âm là một trong các kiểm tra phì đại tử cung thường thấy và thuận tiện nhất để cảm nhận sự có mặt thường còn có thể là là kích thước của u bướu

Siêu âm là một trong những xét nghiệm phì đại tử cung thường thấy và thuận tiện nhất để có cảm giác sự có mặt thường hay có thể còn là kích cỡ của khối u

- khám máu: Nếu có dấu hiệu chảy máu thất thường từ tử cung, bác sĩ sẽ chỉ dẫn thêm một số thăm khám không giống để phát hiện yếu tố. Tổng phân tích tế bào máu là kiểm tra hay thực hiện để tìm tác hại do thiếu máu do thiếu máu quá lâu thường tìm các tác nhân mất cân bằng đông máu hoặc các căn bệnh nội đào thải như bệnh tuyến giáp.

tình huống siêu âm thiếu để kết luận hay cần thiết phải để phát hiện phân biệt đối với nguyên nhân khác thì các xét nghiệm u xơ tử cung bằng hình ảnh học cao cấp hơn sẽ cần thiết phải được thực hiện như:

- Cộng hưởng từ: liệu pháp này sẽ mang tới chuẩn xác hơn về vị trí, kích thước của khối u xơ tử cung; phân biệt với các u bướu không giống và qua đó có khả năng quyết định kỹ thuật chữa. Đối với phụ nữ có tử cung to hoặc chị em phụ nữ tiền mãn kinh thường hay được chỉ dẫn thăm khám u xơ tử cung bằng giải pháp này.

- Siêu âm bơm nước buồng tử cung: giải pháp này sẽ dùng nước muối để bơm vào trong lòng tử cung, thực hiện căng buồng tử cung để dễ quan sát khối u ở dưới niêm mạc và vị trí chính xác của nó so đối với các lớp cơ tử cung.

- Chụp tử cung - vòi trứng cản quang: công nghệ này sử dụng dinh dưỡng cản quang để ghi lại hình ảnh buồng tử cung, vòi trứng lên phim X-quang. Với các câu hỏi mối quan hệ tới bệnh vô sinh hiếm chậm thì thường hay được chỉ dẫn để bác sĩ quan sát được sự thông thương của vòi trứng và quan sát được những khối u ơ cơ dưới niêm mạc.

- Nội soi buồng tử cung: kiểm tra u xơ tử cung bằng công nghệ này tức là bác sĩ sẽ đặt một ống nội soi nhỏ qua bộ phận sinh dục nữ và cổ tử cung để vào quan sát buồng tử cung. Rồi, nước muối sinh lý hoặc khí CO2 được bơm vào làm căng buồng tử cung để quan sát các thành tử cung.

3. Nên đem tới thông tin gì cho bác sĩ khi xét nghiệm phì đại tử cung?
Việc đem lại chi đào thải về biểu hiện cho bác sĩ khi kiểm tra là khá là cần thiết phải thiết, sẽ giúp cho các chuyên gia có nguy cơ có cảm giác chính xác hơn tình trạng chứng bệnh.

Siêu âm là một trong số các kiểm tra u xơ tử cung phổ biến và thuận tiện nhất để cảm nhận sự có mặt thường hay có thể còn là kích cỡ của khối u

Hãy thoải mái chia sẻ với bác sĩ về tiền sử chứng bệnh phụ khoa của mình để bác sĩ có nguy cơ đưa ra kết luận chuẩn xác nhất từ kết quả khám phì đại tử cung của bạn

một vài vấn đề thường hay được các bác sĩ băn khoăn có thể là:

- Tiền sử chứng bệnh và các kháng sinh đang áp dụng.

- Tiền sử sản khoa: từng sinh con chưa; sinh bao nhiêu lần, cách sinh.

- Tiền sử các chứng bệnh phụ khoa đã mắc: cần lưu duy trì các giấy tờ kiểm tra phụ khoa, kiểm tra, đơn thuốc kháng sinh cũ và đem đi khi thăm khám.

- đặc điểm hoạt chất chu kì kinh nguyệt: chu kỳ kinh bao nhiêu ngày, có đều thường hay không đều.

- đặc điểm dưỡng chất của các triệu chứng: thấy khi nào, mức độ của biểu hiện, diễn biến cụ thể, một vài tác nhân tiến hành tăng hoặc giảm triệu chứng, các dấu hiệu ảnh hưởng tới cuộc sống như thế nào.

- Tiền sử chứng bệnh của phụ khoa và chị em gái (nếu có).

4. Cần thăm khám phì đại tử cung ở đâu?
Muốn xét nghiệm phì đại tử cung người mắc bệnh cần tìm các viện có kinh nghiệm trong lĩnh vực xét nghiệm cùng đội ngũ cơ sở vật chất tân tiến. Đồng thời, hệ thống cán bộ y bác sĩ cảm nhận hình ảnh có chuyên môn cao là điều khá là cần thiết bởi như đã nhắc ở trên, các khám phì đại tử cung hầu hết đều cho ra kết quả là hình ảnh Mặt khác là từ kiểm tra lâm sàng cùng 1 vài khám phân biệt trong tình huống cần phải thiết.

vì thế, việc tìm tới 1 địa chỉ có hệ thống y bác sĩ nhận thấy hình ảnh chuyên nghiệp cùng chuyên môn cao sẽ giúp cho người mắc bệnh xác định được tình trạng căn bệnh một kỹ thuật chuẩn xác nhất.

Nguồn: http://phongkhamphukhoathaiha.webflow.io/posts/phong-kham-phu-khoa-uy-tin-o-ha-noi​

Trả lời

 

HienThi

No

DonViTraLoi

 
Approval Status Approved
 

Attachments

Created at 2/6/2020 2:41 PM by  
Last modified at 2/6/2020 2:41 PM by